Trái tim con rắn

TráiTim Con Rắn

Ịchình, ịch ́nh, ịch ́nh...

Thuật nín thở, lắng nghe. Nín thở,nhưng ông vẫn nghe thấy nó đang đập ở đâu đó trong người mình ồn ào, hốihả. 

Ịchình, ịch ́nh, ịch ́nh...

Càngnín thở, tiếng đập nghe càng rền rĩ. Bên cạnh Thuật, Trinh đã ngủ say, vẫn kiểungủ nằm sấp "thấy ghét", nhưng hôm nay Thuật đành bất lực nằmnhìn.

Ịchình, ịch ́nh, ịch ́nh...

Vẫnnín thở, Thuật đè chặt bàn tay lên ngực trái.

Lồng ngực ông lặng thinh. Vậy thìcái gì đang đập, nếu không phải là nó, trái tim con rắn mà ông đã nuốt sống hồichiều?

Lưỡi dao phập xuống, cái đầu conrắn bị đóng đinh xuống mặt thớt nằm lại với hai con mắt trợn trừng. Thân hìnhvặn vẹo những co giật cuối cùng trong đôi tay của lăo nhà bếp, phun những tiamáu đỏ tươi xuống chiếc phễu cắm vào cổ chai rượu thuốc. Mũi dao nhọn rạch mộtđường nhỏ điệu nghệ, và ngón tay thành thạo thọc vào moi ra một quả tim nhỏ bằngngón tay, c̣n thoi thóp thở. Nó dường như vẫn c̣n co bóp, khi đã yên vị trongchiếc ly nhỏ. Người ta đổ rượu thuốc đã trộn đều với máu vào ngập miệng ly. Đósẽ là ly rượu bắt đầu cho buổi tiệc, và theo thông lệ, luôn được dành cho nhânvật quan trọng nhất.

Hôm nay, đó làThuật.

Với Thuật, trái tim rắn ấy phải kểở đơn vị hàng chục. Ngay từ trái tim đầu tiên được thưởng thức, thường thì mọingười đều cảm thấy cái gì đó nhờn nhợn, nuốt vội cho trôi, thậm chí c̣n có ngườitừ chối cái quyền .tiên chỉ. (ưu tiên), Thuật đã chứng tỏ sự ĺ lợm khác ngườicủa mình: Ông tḥ hai ngón tay vào ly rượu, nhón lấy trái tim rắn và cho vàomiệng nhai chóp chép ngon lành, rồi mới chiêu cạn ly rượu để đưa tiễn nó vào dạdày mình. Đặt ly xuống, Thuật há miệng cười, khoe hàm răng c̣n lem nhem máụ Hànhđộng đó được tái lập từ trái tim thứu hai trở đi, và đã làm sáng thêm cái danh.chịu chơi. của Thuật.

Nhưng chiềunay...

Thuật đã có cảm giác là lạ lúc kẹplấy nó ở đáy ly. Dường như nó quẫy nhẹ như muốn tuột khỏi tay ông. Cảm giác chưatừng có ấy thoáng qua rất mau, và Thuật cho rằng có lẽ v́ hai độ nhậu dữ dằn ởhai điểm khác kéo dài từ mười giờ sáng cho đến giờ, đã làm ông run tay. Nhưngvừa cho nó vào miệng, thì rơ ràng nó lăn lên lưỡi của ông và tuột vào yếu hầu,rồi dường như dừng lại ở thực quản. Ngay lúc đó, ông đã nghẹn thở mất mấy giây.Ly rượu tống tiễn nó vẫn không làm ông thấy cổ họng mình thông suốt, như có gìcứ nghèn nghẹn trong đó. 

- Ủa sao anh Hai không nhai nó?Một tên đàn em vọt miệng hỏi.

Thuật trấn tĩnh rất nhanh, giảlả:

Thôi mày, cho lẹ đặng nhậu chorồi. Dô đi!

Bữa tiệc hào hứng với đám chiếnhữu thân thiết và các em nhân viên mặc quần sọc, áo thun lỗ tận t́nh phục vụ, đălàm Thuật quên ngay cảm giác khác thường ấy. Cái quán này vốn có biệt tài đó.Vào đến đây, chuyện quốc gia trọng đại gì nữa, người ta cũng quên hết, nói chiđến cái chuyện cỏn con không nhai được tim rắn! Em nào cũng thơm như múi mít,ngồi sát rạt trong ṿng tay, nân từng ly bia, đút từng miếng mồi cho mình, c̣nhai tay mình thì cứ tự do như chưa bao giờ được tự do như vậy. Rồi kết thúc bữatiệc, anh thích thì em chiều, pḥng riêng tại chỗ, có máy lạnh, giường đệm... Hốhố, có thằng chó nào mà chẳng mê tít mắt!

Thuật thường kết thúc hành tŕnhmột ngày nhậu của mình tại cái quán hẻo lánh này, chính là v́ vậy. Để cho đầu ócnó thoải mái, đặng hôm sau mới làm việc tốt được. Chiêu đăi người ta nhân vừa"trúng" lớn, Thuật cũng dẫn lên đây. Mà được trả ơn, Thuật cũng gợi ư đến điểm"vui vẻ" này. Ai theo Thuật đến lần đầu, sau đó thảy đều giơ một ngón tay cái:Ông anh đúng là số một! Ngay chính vợ Thuật, Thuật cũng đã đưa lên đây. Từ lâubà đã sợ Thuật như sợ cọp, vậy mà gần đây, chịu hết nỗi, dám sinh chuyện cựnự:

Ông đi đâu mà đi hoài, đêm nàocũng một hai giờ sáng mới về? Vừa vừa thôi, ít ra ông cũng phải tôn trọng tôiphần nào chớ! Rồi uy tín làm việc của ông nữa. Cái ghế ông ngồi không phải làmuôn đời đâu.

Lúc đó là năm sáu giờ chiều, Thuậtghé về nhà tắm rửa và thay quần áo lịch sự, ngồi chờ một thằng bạn đến kéo đi"tham quan" nhà hàng nổi một lần cho biết. Cú điện thoại hẹn lại giờ chót củathằng bạn, cộng với lời cằn nhằn của vợ con, bất ngờ làm Thuật nổi điên. Ông kéotay vợ ra xe:

Bà muốn biết tôi thường đi đâuphải không? Được rồi xin mời bà đi theo tôi!

Ban đầu, các em thấy Thuật đi vớivợ, chỉ dám thập tḥ sau quầy ngó ra. Thuật ngang nhiên gọi một lúc sáu em rangồi cùng bàn, ôm hôn mỗi em một cái ngay trước mặt vợ. Bà chủ quán đi ra, chàoThuật bằng kiểu chào thường lệ; đứng sau lưng, đặt hai bàn tay lên vai Thuật,cúi xuống cọ má với Thuật. Vợ Thuật xanh mét cả mặt mày, muốn ngất xỉu. Thuậtrút tiền bo cho mấy em, rồi đuổi hết cả đám đi, xong mới nói vớivợ:

Bà thấy chưa, ở đây chúng nó đẹpnhư vầy, trẻ như vầy c̣n bà già c̣m, lép kẹp như vậy, có biết mắc cỡ hay khôngmà đi ghen với tụi nó? Biết điều thì cứ ngậm miệng, mỗi tháng tôi phát tiền chodư xài. Tôi c̣n ở với bà là phúc đức lắm rồi. Lộn xộn tôi dẹp luôn, cho treo mỏcả lũ. C̣n cái ghế tôi ngồi hả? Chắc hay không thì tôi tự biết, nhưng bà ráng màcúng bái hàng ngày cho nó. Nghe chưa?

Thuật điềm nhiên ngồi ăn cho hếtbữa, trong lúc bà vợ chạy ra ngoài vường nôn thốc nôn tháo những miếng ăn vừanuốt. Lần "giáo dục" kiểu đó đã có hiệu quả thấy rơ. Một tuần sau, vợ Thuật đếncơ quan t́m ông giữa trưa. Cửa pḥng giám đốc chỉ đóng chứ không có khóa, v́ đốthằng nào dám gnang nhiên bước vào! Thuật và một cô nhân viên đang ôm nhau trênchiếc đi văng dành cho giám đốc nghỉ trưa. Thấy vợ Thuật, cô gái sợ hă toan vùngdậy. Thuật ghì cô ta lại, nói cứ bình tĩnh, không việc gì phải sợ. Rồi ông quayqua đuổi vợ về, mắng vợ là bất lịch sự, vào pḥng không biết gơ cửa. Vợ Thuậtchỉ nói được một câu: "Rồi trời sẽ tru đất sẽ diệt ông!", rồi run lập cập đi ra.Thuật cười hô hố.

Bữa tiệc vẫn tiến hành náo nhiệt,mới đó mà đã qua thùng bia thứ ba. Hai tay Thuật giang ra ôm hai cô. Miệng Thuậtthỉnh htoảng há ra để ực bia, để táp mồi, để cười khùng khục, để quay qua quaylại hôn hít trên mấy cái má hồng mịn màng thơm phức. Cứ mỗi lần đến đây. Thuậtlại có cảm giác mình đang làm vua. Có đêm, Thuật kéo luôn năm em vào một pḥng,quần nhau cho tới sáng. "Nhất dạ đế vương" cũng sướng đến đó là cùng! Hôm nay làngày Thuật trúng lớn, vừa đẩy được mấy tấn nguyên liệu c̣n tốt mà Thuật chạyđược quy thành phế liệu, nhậu hết cái nhà hàng này c̣n được, nói gì đến cái bàntiệc chục thằng này. Dzô đi, dzô nữa đi! C̣n bao nhiêu bia, nhà hàng cứ đem hếtra, cho tụi này tắm bia một bữa nhớ đời! Thằng Thuật này đã từng chi ba triệucho một bữa tiệc ở đây, bằng lương một tháng của cả văn pḥng xí nghiệp cơ mà!Tên kế toán trưởng hơi chợn, nhắc Thuật nên giữ lại một tấn cho bọn công nhân cóviệc làm, chứ hổm rày chúng nghỉ việc ăn 70 phần trăm lương, kêu trời như bọngrồi! Thuật trợn mắt, nói đồ ngu, ai có phần nấy. Người nào đã chịu nhiều giankhổ, sống chết, thì bây giờ phải được hưởng. C̣n số thằng nào mạt thì ráng màchịu. Đời này, ai ăn được thì cứ ăn. đã chấp nhận cuộc chơi mà c̣n bày đặtchuyện lương tâm!

Nỗi lo gợn lên, vào đúng lúc Thuậtkê miệng húp chén cháo rắn được em Trinh bưng lên mời. Giữa ngực ông bất chợtnhói một cái đau đến nín thở. Kẹt cả hai tay, Thuật lắc đầu dùng cằm đẩy chéncháo ra. Cái gì mà đau như vậy? Thuật đổ mồ hôi khi cảm nhận dường như nó đangcựa quậy. Năy giờ, bao nhiêu là bia là mồi tống xuống, vậy mà nó vẫn kẹt lại ởkhoảng giữa ngực sao? Thuật bỗng thấy nhợn nhạo trong họng. Ông cố trấn tĩnh, từtừ đứng dậy, gạt hai em, bước ra vườn. Đến sau một gốc cây khuất, ông đưa mấyngón tay vào miệng, móc họng cho ói ra hết những gì vừa ăn uống. Đó là một độngtác quen thuộc mỗi khi Thuật muốn hồi phục để có thể ngồi tiếp tục chiến đấutrong những độ nhậu kéo dài. Nhưng lần này không phải do ông thấy mệt, mà là đểtống cái của nợ đáng sợ kia.

Hoàn toàn yên tâm, Thuật bước vàobàn nhậu đầy khí thế trở lại. Mọi việc tiếp tục diễn biến bình thường. thuật nóinhỏ vào tai Trinh, tối nay, anh chọn em làm hoàng hậu đó nghe. Trinh giả bộ trợnmắt, rụt vai, lè lưỡi. Cái lưỡi hồng dẻo quẹo đầy hứa hẹn, vậy mà làm Thuật liêntưởng đến cái lưỡi thở phì phì giận dữ của con rắn khi năy, lúc nó đang bị lăođầu bếp lôi vào trò đùa trước khi chết.

Cái nhói đau thứ hai xảy ra khiThuật đã nằm trên giường, nhìn Trinh đang uốn éo cởi quần áo dưới ánh đèn hồng.Ông thánh cũng phải chào thua trước thân hình tuyệt mỹ của cô gái được phong làmhoa hậu ở quán này, vậy mà Thuật vẫn nằm yên, tay đè lên ngực. Máy lạnh chạy ŕŕ mà mồ hôi Thuật vẫn vă ra, ướt cả mặt đệm.

Ịch ́nh, ịch ́nh, ịchình...

Đó là lần đầu tiên trong đời,Thuật nghe thấy những âm thanh quái đản ấy. Nó dội lên trên đỉnh đầu, rồi cứ thếbục ra.

Ịch ́nh, ịch ́nh, ịchình...

Rồi Thuật nhìn xuống bụng, chợt rélên một tiếng, lồm cồm ngồi dậy. Ông vừa trông thấy đầu con rắn quặc qua quặclại giữa hai đùi mình. Thuật đưa tay bật đèn nê-ông, lúc đó con rắn biến mất.Ông nhìn quanh quất. C̣n Trinh thì co rúm người, nhìn ông bằng con mắt sợhăi.

gì vậy anh?

Ịch ́nh, ịch ́nh, ịchình...

Thuật thở dài, tắt đèn, ôm lấyTrinh:

Không cógì. 

Khoảng vài phút sau, Thuật thởdài, xô Trinh ra, nằm vật xuống.

Thôi, hôm nay cho em nghỉ. Ngủđi.

Trinh nằm xuống bên Thuật, và chỉvài phút sau, cô đã ngủ ngon lành. Trong khi đó, tiếng đập ồn ào trong ngựcThuật vẫn cứ vang lên đều đặn.

Ịch ́nh, ịch ́nh, ịchình...

Ở chỗ giữa ngực ông, có cái gì đóchư nhô lên thụt xuống. Thuật úp hai bàn tay đè mạnh lên chỗ đó. Nó vẫn cứ phậpphồng dưới tay ông. 

Ịch ́nh, ịch ́nh, ịchình...

Thở hổn hể, Thuật ngồi bật dậy,kinh hoàng khi nhìn rất rơ giữa ngực mình nổi hẳn lên một khối u nhỏ. Thậtnhanh, Thuật chộp lấy nó, nghiến răng bóp mạnh. Ông cảm thấy như nó đang vỡ rabên trong lồng ngực mình. Một cảm giác đau chết người ập đến. Thuật lăn ragiường cố gắng lết đến bên Trinh, ông cố gắng vươn tay ra định chạm vào ngườiTrinh để gọi cô dậy nhưng đã kiệt sức...

Sáng hôm sau, Trinh thức dậy thấyThuật đã chết cứng đơ từ hồi nào. Khi đem xác của Thuật đến bác sĩ pháp y thửnghiệm thì các bác sĩ đều kết luận rằng Thuật chết v́ nhồi máu cơ tim (heartattact). Ngực ông bị tím bầm, nổi hằn những vệt móng tay của chính ông càocấu.

Nhưng khi giải phẫu tử thi, mọingười chứng kiến đều rởn tóc gáy khi thấy ở giữa lồng ngực trái tim của Thuật làmột trái tim nhỏ xíu, chỉ bằng đầu ngón tay, đã bị bóp bể ra làmhai.

Nguyễn ĐôngThức

Tháng 5,1990.

Bình luận

XEM THÊM NGAY
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 -